สรุป3เล่ม3เว็ป

น้ำพริกปลาทู

อาหารพื้นถิ่นชาวไทยที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายในทุกครัวเรือนของภูมิภาคคงหนีไม่พ้น 
"น้ำพริก" ซึ่งก็แตกต่างกันออกไปตามทรัพยากรและรสนิยมของแต่ละท้องถิ่น มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ว่าพริกมาจากทวีปอเมริกา นำมาเผยแพร่ในทวีปเอเชียผ่านการค้าทางเรือเมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 16 หรือ 500 ปีที่ผ่านมา ปลูกในอินโดนีเซียเป็นประเทศแรก

ความเป็นมาของน้ำพริก
     น้ำพริก มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยคำว่า "น้ำพริก" มีความหมายมาจากการปรุงด้วยการนำสมุนไพร พริก กระเทียม หัวหอม เครื่องเทศกลิ่นแรง มาโขก บด รวมกัน เพื่อใช้สำหรับจิ้ม โดยมี ดอกแค มะเขือยาว แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือม่วง ถั่วพู สัตว์น้ำต่าง ๆ เช่น ปลา กุ้ง
     คนในสมัยก่อนนิยมรับประทานสัตว์น้ำมากกว่าสัตว์บก จึงอาจคิดค้นน้ำพริกขึ้นเพื่อเพิ่มรสชาติ และดับกลิ่นคาวต่าง ๆ น้ำพริกถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทานเป็นกับข้าวก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
     สำหรับน้ำพริกแบบทีใช้เป็นเครื่องปรุงส่วนผสมนั้น เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง จำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบ หรือกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ปรุงจึงคิดทำน้ำพริกขึ้นเพื่อรวบรวมส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเข้าด้วยกัน เป็นการลดขั้นตอนการปรุงลง และยังสามารถทำเก็บไว้ได้ในจำนวนมาก
     ในปัจจุบันได้มีการนำน้ำพริกชนิดต่าง ๆ มาดัดแปลงเป็นอาหารหลากหลายประเภท รวมถึงนำมาผัดกับข้าว เช่น ข้าวผัดน้ำพริกนรก ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู เป็นต้น


สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
สรุป3 ได้อนุญาตให้ใช้ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบแสดงที่มา 4.0 International.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น